VDO logo
Tin công nghệ 10-11-2023

Nvidia chuẩn bị bán ba chip AI riêng cho Trung Quốc

Theo Star Market Daily, Nvidia đang chuẩn bị bán ba mẫu chip AI mới tại thị trường Trung Quốc sau khi hầu hết dòng sản phẩm chủ lực bị cấm. Trước đó, Nvidia đã chỉnh sửa mẫu chip đồ họa chủ lực H100 thành phiên bản H800 để không vi phạm lệnh cấm, phù hợp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ba chip mà Nvidia dự định bán tại thị trường Trung Quốc có tên HGX H20, L20 PCIe và L2 PCIe. Công ty có thể công bố kế hoạch sớm nhất vào ngày 16/11.

Nvidia từ chối bình luận về nguồn tin này.

Nguồn tin Star Market Daily không đề cập chi tiết về chip mới, nhưng cho rằng sản phẩm có thể đã được tinh chỉnh để phù hợp với các quy định xuất khẩu hồi tháng 10 của chính phủ Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã có lệnh cấm yêu cầu các công ty nước này không được bán những mẫu chip có khả năng tính toán mạnh mẽ và tốc độ truyền dữ liệu song song chip-to-chip cao sang Trung Quốc. Đây đều là yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình đào tạo mô hình AI - vốn cần xử lý lượng dữ liệu cực kỳ lớn cùng khả năng tiến hành đồng thời hàng loạt tính toán. Việc giảm xung nhịp xử lý của GPU khiến các cỗ máy hoạt động chậm hơn, từ đó thời gian đào tạo lâu hơn.

Đầu năm nay, Nvidia đã phải chỉnh sửa mẫu chip đồ họa chủ lực H100 thành phiên bản H800, còn A100 thành A800 bằng cách giảm hiệu năng để không vi phạm lệnh cấm của Mỹ khi bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, giữa tháng 10, khi Bộ Thương mại Mỹ tăng cường các quy định, hai mẫu H800 và A800 cũng có tên trong danh sách hạn chế.

Ngoài H800 và A800, một mẫu chip khác là L40S, được Nvidia công bố vào tháng 8, cũng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, card đồ họa RTX 4090 hiện được săn lùng tại nước này. Theo thông tin trên website Nvidia, GPU này được sản xuất trên tiến trình 5 nm, hỗ trợ AI đem lại hiệu suất cao, đặc biệt khi xuất hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và hỗ trợ "chơi game cực nhanh" cho PC chạy Windows.

Ngày 17/10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ ngăn các công ty nước này bán chip AI cho Trung Quốc. Một tuần sau, Nvidia nói lệnh cấm "có hiệu lực ngay lập tức" đối với hãng do các cơ quan quản lý của Mỹ đẩy nhanh tiến độ áp dụng hơn so với ban đầu.

Nvidia hiện chiếm 90% thị phần chip AI tại Trung Quốc. Thực tế, một số chip của AMD và Intel cũng được công ty Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, chip từ Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý các luồng tính toán song song với khối dữ liệu khổng lồ. So với CPU có số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho mô hình AI học máy và học sâu.

Lu Jianping, Giám đốc công nghệ của Iluvator - một trong những công ty sản xuất GPU hàng đầu Trung Quốc, thừa nhận công nghệ GPU trong nước kém xa so với sản phẩm từ Mỹ. "Nhà sản xuất GPU nội địa chưa thể sánh với Nvidia ở bất kỳ sản phẩm tương đương nào", Jianping nói với Economic Observer.

Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, ByteDance, Baidu đã đặt đơn hàng chip AI trị giá tới 5 tỷ USD từ Nvidia. Tuy nhiên, theo lệnh cấm mới, đơn hàng này có khả năng bị hủy do Mỹ đẩy nhanh tiến độ thực hiện lệnh cấm.

 

Chia sẻ bài viết

Bình luận

( 0 bình luận )
Không có bình luận nào

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan